สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,549
Page Views 2,098,984
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

อำเภอเถินจับมือ 8 ผู้นำอปท.จัดงานสังฆะเติ๋นเทิดไท้ฯ

อำเภอเถินจับมือ 8 ผู้นำอปท.จัดงานสังฆะเติ๋นเทิดไท้ฯ

ลำปาง-อำเภอเถินจับมือ 8 อปท.ร่วมจัดงานเมืองสังฆเติ๋นรวมใจเทิดไท้องค์ราชัน

          (26 พ.ย.56) ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลล้อมแรด นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ นายอำเภอเถิน พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการภาครัฐ และภาคเอกชนในพื้นที่อำเภอเถิน ได้นัดประชุมหารือ 8 ผู้นำที่ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรี และนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จากหน่วยงานสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในพื้นที่ 8 ตำบล ประกอบด้วย ตำบลล้อมแรด นาโป่ง แม่ถอด แม่วะ แม่ปะ แม่มอก เถินบุรี และตำบลเวียงมอก เพื่อหารือแนวทางการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หรือวันพ่อแห่งชาติ ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี ภายใต้ชื่อการจัดงาน “เมืองสังฆเติ๋น รวมใจเทิดไท้องค์ราชัน” ประจำปี 2556 โดยงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 1-5 ธันวาคม 2556 นี้  บริเวณถนนพหลโยธินสายเก่า หมู่ 7 บ้านดอนไชย ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกหมู่เหล่าได้จัดกิจกรรมแสดงออกถึงความจงรัก ภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อพสกนิกรทุกหมู่เหล่า อย่างหาที่สุดมิได้ ตลอดจนการจัดกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้าน     

          โดยการจัดงานครั้งนี้นอกจากจะเป็นการเผยแพร่ประวัติศาสตร์ของเมืองสังฆเติ๋น ให้ประชาชนได้รับรู้ แล้ว ยังเป็นการสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยึดถือปฏิบัติกันมา อาทิ การจัดขบวนแห่ครัวตานของตำบลต่างๆ ถวายเป็นพระราชกุศล การแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติของส่วนราชการ ภาครัฐ และเอกชน เผยแพร่พระราชกรณียกิจ และวิถีการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การประกวดผลผลิตทางการเกษตร ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคในราคาประหยัด สนับสนุนให้กลุ่มอาชีพต่างๆ นำผลผลิตของกลุ่มออกมาจำหน่าย เป็นการส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยวในท้องถิ่น และกิจกรรมออกร้านมัจฉากาชาดของกิ่งกาชาดอำเภอเถิน เพื่อหารายได้สนับสนุนกิจการสาธารณะประโยชน์เถิน

          ขณะเดียวกันบริเวณสถานที่จัดงานยังจัดกิจกรรมสร้างความบันเทิง อาทิ รำวงย้อนยุค สวนสนุก สินค้าราคาถูก การแสดงของนักเรียน นักศึกษา และการแสดงดนตรีคอนเสิร์ตของศิลปินนักร้องดังสับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีสร้างความบันเทิงภายในงานทุกค่ำคืน อาทิ รุ่ง สุริยา ,เอิร์น เดอะสตาร์ ,ต่าย อรทัย ,ยุ้ย ญาติเยอะ ,ศรเพชร ศรสุพรรณ และเวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารส และในคืนวันที่ 5 ธันวาคม จะมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ จุดเทียนชัยถวายพระพรฯ และแสดงพลุไฟเฉลิมพระเกียรติฯ  

          ทั้งนี้อำเภอเถิน หรือ เมือง “สังฆเติ๋น” ในสมัยอดีต ซึ่งเป็นหัวเมืองหน้าด่านของอาณาจักรล้านนา และเป็นเส้นทางการเดินทัพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อีกทั้งข้าศึกพม่ารามัญ ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์หลายแหล่ง อาทิ กำแพงเมืองเก่าในพื้นที่ ต.เถินบุรี อีกทั้งโบราณสถานที่เป็น วัดเก่าแก่หลายแห่ง อาทิ วัดเวียง วัดอุมลอง วัดดอยป่าตาล และโบราณวัตถุอีกเป็นจำนวนมาก 

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view