สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,562
Page Views 2,098,997
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทตล้อมแรดจัดประกวดซุ้มประตูยี่เป็ง

ทตล้อมแรดจัดประกวดซุ้มประตูยี่เป็ง

ทต.ล้อมแรด ร่วมสืบสานลอยกระทงยี่เป็ง จัดประกวด “ซุ้มประตูยี่เป็ง” 15 พ.ย.นี้

           เทศบาลตำบลล้อมแรด ขอเชิญพี่น้องประชาชน ร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง ในเดือนพฤศจิกายน ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือเดือนยี่เหนือ จัดประกวดซุ้มประตูยี่เป็ง ตามแบบฉบับประเพณีล้านนา ไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าประกวด เพื่อร่วมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีที่ดีงาม ให้ประชาชนร่วมสร้างสรรค์ศิลปะ หัตถกรรม และความสามัคคีในหมู่คณะ ตัดสินการประกวดในคืนวันศุกร์ 15 พ.ย.นี้ เวลา 19.30 น.เป็นต้นไป

          นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า เทศบาลตำบลล้อมแรด จัดกิจกรรมการประกวด “ซุ้มประตูยี่เป็ง” หรือที่เรียกว่า “ประตูป่า” ขึ้นอีกกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งตามธรรมเนียมประเพณีของชาวล้านนาเชื่อกันว่า ทำขึ้นเพื่อต้อนรับพระเวสสันดร เมื่อครั้งพระพุทธเจ้าเสวยชาติมาเกิดเป็นพระเวสสันดรชาติสุดท้ายใน กัณฑ์ 13 มหาเวสสันดรชาดก ทรงสละราชสมบัติทั้งหมด รวมถึงครอบครัวอันเป็นที่รัก เข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ก่อนจะตรัสรู้เป็นพระพุทธเจ้า ตามความเชื่อ สมัยสุโขทัยซุ้มประตูยี่เป็ง ก็ทำขึ้นเพื่อต้อนรับขบวนพระราชา ขบวนนางนพมาศที่มาร่วมในงานประเพณีลอยกระทง รวมถึงการต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่จะเที่ยวงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง ซึ่งในการประกวดซุ้มประตูยี่เป็ง ปีนี้เปิดรับสมัครโดยไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าประกวด ประชาชนผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมประกวดได้ หรืออาจจะจัดทำเป็นหมู่คณะตามแต่สะดวก ในนามกลุ่ม หรือหมู่บ้าน ห้างร้าน หรือหน่วยงานก็ได้ ให้อิสระในการใช้วัสดุตกแต่ง ประตูที่ใช้ในการประกวด ประกอบด้วย ประตูบ้าน ประตูวัด ประตูทางเข้าหมู่บ้าน ประตูหน่วยงานของรัฐ ภาคเอกชน องค์กร บริษัท ห้างร้าน เป็นต้น

          สำหรับหลักเกณฑ์ทีใช้ในการตัดสิน พิจารณาจากความสวยงามจากการประดับตกแต่ง 20 คะแนน สื่อความหมายเกี่ยวกับประเพณียี่เป็ง 20 คะแนน ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ 20 คะแนน พิจารณาจากใช้วัสดุ 10 คะแนน มีการจัดโคมประดับ 3 ประเภท ได้แก่ ผางประทีป โคมแขวน โคมหูกระต่าย 20 คะแนน ที่สำคัญบริเวณสถานที่จัดซุ้มประตูต้องมีความสะอาดเรียบร้อย 10 คะแนน รวมทั้งสิ้น 100 คะแนนเต็ม คณะกรรมการมาจากผู้ทรงคุณวุฒิหลายหน่วยงาน การตัดสินของคณะกรรมถือเป็นที่สิ้นสุด ซึ่งจะดำเนินการตัดสินในคืนวันที่ 15 พ.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 19.30 น.เป็นต้นไป ประกาศผลรางวันที่ 16 และรายงานตัวรับของรางวัลในคืนวันที่ 17 พ.ย.เวลา 21.00 น.โดยประมาณ บนเวทีการประกวดธิดานพมาศเมืองเถิน โดยผู้ที่ชนะการประกวดมีทั้งหมด 3 รางวัล ได้แก่ รางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 1,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รองชนะเลิศอันดับ 1 และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 800 บาท 500 บาท พร้อมเกียรติบัตรตามลำดับ

          ประชาชน ผู้สนใจสามารถขอรับระเบียบการสมัครได้ที่ กองการศึกษา เทศบาลตำบลล้อมแรด หรือแจ้งรายชื่อได้ที่ทำการกำนันและผู้ใหญ่บ้านใกล้บ้าน หลักฐานที่ใช้ประกอบด้วยใบสมัคร สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน และสำเนาทะเบียนบ้าน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (054) 291520 ต่อ 19 ในวันและเวลาราชการ ได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 6 พ.ย.2556 นี้  

ขอขอบคุณภาพประกอบข่าวจาก บล๊อคโอเคเนชั่น โดย cm coffee และสำนักข่าว เดลินิวส์

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view