สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 14/12/2018
สถิติผู้เข้าชม 1,965,475
Page Views 2,081,457
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

เตือนจุดประทัด เล่นดอกไม้ไฟประเพณีลอยกระทง

เตือนจุดประทัด เล่นดอกไม้ไฟประเพณีลอยกระทง

ทต.ล้อมแรด เตือนผู้ปกครองสอดส่องดูแลพฤติกรรมบุตรหลาน

 จุดประทัด เล่นดอกไม้ไฟประเพณีลอยกระทง

เทศบาลตำบลล้อมแรด คุมเข้มเด็ก เยาวชนจุดประทัด เล่นดอกไม้ไฟ ประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง เตือนผู้ปกครองสอดส่องดูแลบุตรหลาน จุดประทัด และดอกไม้ไฟ ขาดความระมัดระวัง อาจได้รับอุบัติเหตุสูญเสียอวัยวะสำคัญต่างๆ บางรายรุนแรงถึงตาบอด นิ้วขาด และเสียชีวิต  

          นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด  เปิดเผยว่า ในช่วงใกล้ถึงกำหนดการจัดงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งของทุกปี มักจะมีอุบัติเหตุจากการลักลอบเล่นประทัด และดอกไม้ไฟ เป็นประจำ บางคนพลาดพลั้งถึงขั้นสูญเสียอวัยวะสำคัญ อาทิ นิ้วขาด ตาบอด ดังนั้นในการจัดงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งเมืองเถิน ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 16-17 พ.ย.56 นี้ เทศบาลตำบลล้อมแรด ขอฝากเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน โดยเฉพาะช่วงวัย 5-15 ปี ให้ดูแลอย่างใกล้ชิด ตักเตือนบุตรหลานในการเล่นประทัด พลุ ดอกไม้ไฟ และลูกโป่งสวรรค์ โดยเฉพาะชนิดที่เรียกว่าประทัดยักษ์มีขนาดเท่าไข่ไก่ เมื่อจุดจะมีเสียงดังมาก เนื่องจากปัจจุบันมีการดัดแปลงประทัด พลุ และดอกไม้ไฟเพื่อให้เกิดเสียงดัง ซึ่งมีอานุภาพการระเบิดที่รุนแรง ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการนำวัตถุดังกล่าวไปเล่น ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และถ้าหากนำไปเล่นในที่ชุมชน อาจทำให้เกิดประกายไฟลุกลามไหม้บ้านเรือนเสียหายได้ ซึ่งนอกจากจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา และพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 แล้ว หากเล่นจนเกิดอันตรายต่อชีวิต และทรัพย์สิน จะมีความผิดทั้งทางคดีแพ่ง และคดีอาญาอีกด้วย

          ซึ่งจะเห็นได้ว่าการจัดงานตามสถานที่ต่างๆ มักมีการนำลูกโป่งสวรรค์มาตกแต่งเวที หรือแจกจ่ายในงานให้ถือเล่น ก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษเพราะลูกโป่งที่บรรจุด้วยก๊าซไฮโดรเจน หากกระทบกับความร้อนหรือประกายไฟ จะทำให้ลูกโป่งระเบิดเกิดไฟลุกไหม้เป็นอันตรายได้ หากจำเป็นควรใช้ลูกโป่งสวรรค์ที่บรรจุด้วยก๊าซฮีเลียม ซึ่งเป็นก๊าซเฉื่อย แม้มีราคาแพงกว่าก๊าซไฮโดรเจนแต่ก็มีความปลอดภัยมากกว่า ซึ่งในการจัดกิจกรรมต่างๆ ของเทศบาลก็จะมี จนท.เข้าไปดูแล เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในบริเวณการจัดงาน

          นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด  เปิดเผยอีกว่า หากพบเห็นการจำหน่ายประทัด พลุ และดอกไม้ไฟในชุมชนจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ทันที เพื่อตรวจสอบใบอนุญาตจำหน่าย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของลูกหลาน และห้ามไม่ให้เด็กเล่นประทัด พลุ และดอกไม้ไฟโดยเด็ดขาด  และในช่วงใกล้วันลอยกระทงนี้ หากเกิดอุบัติเหตุจากการเล่นดอกไม้ไฟให้รีบนำส่งผู้ประสบเหตุที่โรงพยาบาลใกล้บ้านที่สุด ไม่ต้องรักษาเองด้วยวิธีใดๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และการรักษาที่ไม่ถูกวิธี      

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view