สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,698
Page Views 2,099,133
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงานสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน ประจำปี 2556

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงานสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน ประจำปี 2556

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงานสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน ประจำปี 2556

             เทศบาลตำบลล้อมแรด จัดยิ่งใหญ่งานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2556 ชวน ปชช.ร่วมกันสืบสานตำนาน ยี่เป็งเมืองเถิน 16-17 พ.ย.นี้ เปิดโอเพ่นให้สาวงามอำเภอเถินร่วมประชันโฉม “ธิดานพมาศเมืองเถิน” งานแข่งโคมหลวง ประดิษฐ์กระทงเล็ก อลังการขบวนแห่กระทงใหญ่ สร้างสีสันบรรยากาศกระทงยี่เป็งแบบฉบับชาวล้านนา

           นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด กล่าวว่า งานประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง ประจำปี 2556 ปีนี้จะเน้นบรรยากาศการจัดงานลอยกระทงแบบชาวล้านนา เพื่อฟื้นเอาขนบธรรมเนียม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรม และภูมิปัญญาพื้นบ้าน ครั้งอดีตที่เริ่มหาดูกันได้ยากแล้ว และหากไม่ช่วยกันส่งเสริม และฟื้นฟู สิ่งดีๆ ต่างๆ เหล่านี้ที่บรรพบุรุษร่วมสร้าง และให้มาก็จะห่างหายไป เหลือแต่คนรุ่นใหม่ ถึงเวลาแล้วที่ต้องมาร่วมกันอนุรักษ์ สมัยอดีตเมืองเถินหรือ สังฆะเติ๋น ที่เคยเป็นเมืองหน้าด่านของอาณาจักรล้านนา ครั้งถึงเดือนยี่เป็ง วันเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง ชาวบ้านจะพากันทำกระทงใบตองลงลอยในแม่น้ำวัง มีการถวายผ้าป่าน้ำ เพื่อขมาพระแม่คงคา และอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปหาผู้ล่วงลับ ครอบครัวชาวบ้านพากันปล่อยโคมหลวงลอยเต็มท้องฟ้า สะเดาะเคราะห์ และบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ เพื่อความเป็นสิริมงคล ตามความเชื่อของชาวล้านนา ในการจัดงานประเพณียี่เป็งเมืองเถินปีนี้ก็จัดให้มีกิจกรรมแข่งขัน ประกวดมากหมายหลากหลาย โดยเน้นการมีส่วนร่วมของประชาชนให้มากที่สุด เป็นการส่งเสริมให้ทุกคนได้ร่วมกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามให้คงอยู่ โดยกำหนดจัดงาน 2 วัน มีกิจกรรมให้ประชาชนได้ร่วมสนุกสนานมากมาย สร้างสีสันบรรยากาศการท่องเที่ยวประเพณีลอยกระทงยี่เป็ง และ คาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวมาเที่ยวในงานประเพณีอย่างล้นหลาม

             นายจุมพร กล่าวว่า โดยกิจกรรมวันแรก (16 พ.ย.) ภาคเช้า ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ที่สวนสาธารณะเมืองเถิน จัดแข่งขันโคมลอย 14 หมู่บ้านในเขตเทศบาล กำหนดให้ประดิษฐ์โคมหลวงจากกระดาษว่าว ไม่น้อยกว่า 96 แผ่น (8 โหล) ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร ใช้เกณฑ์ให้คะแนนที่ความสวยงาม รูปทรง เทคนิคลูกเล่น ความโดดเด่นของการทรงตัว สีสันการละเล่นของกองเชียร์ มีโคมหลวงร่วมปล่อยกว่า 28 ลูก โดยบรรยากาศภายในงานก็จะมีการแข่งขันประดิษฐ์กระทงเล็ก แบ่งเป็น 5 รุ่น ได้แก่ รุ่นปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น มัธยมศึกษาตอนปลาย/อาชีวศึกษา และรุ่นประชาชนทั่วไป เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ อาทิ ใบตอง หยวกกล้วย ดอกไม้ เข็มหมุด ใช้เกณฑ์การตัดสินที่ลอยน้ำได้ สวยงาม และใช้วัสดุธรรมชาติ โดยจะประกาศผลและมอบรางวัลทันทีเมื่อหมดเวลาแข่งขัน ชิงเงินรางวัลมากมาย ส่วนในภาคค่ำเริ่มเวลา 19.00 น.เป็นต้นไป ชมการแสดงของเด็กนักเรียนเยาวชน และบรรยากาศการประกวดสาวงาม “ธิดานพมาศเมืองเถิน” ในรอบคัดเลือก และปีนี้เปิดโอเพ่นให้สาวงามที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.เถิน เข้าร่วมประกวด คาดว่าจะทำให้บรรยากาศการประกวดธิดานพมาศเมืองเถินปีนี้คึกคักกว่าทุกปี

             วันที่ 17 พ.ย. ภาคค่ำ เวลา 18.00 น.เริ่มขบวนแห่กระทงใหญ่จากชุมชน สถานศึกษา และองค์กรชุมชนต่างๆ จำนวน 18 ขบวน เน้นตกแต่งด้วยเศษวัสดุในท้องถิ่น ประดับแสงไฟสีสันสวยงาม ในริ้วขบวนกำหนดให้มีผู้ร่วมเดินในขบวนแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองล้านนาไม่น้อยกว่า 50 คน มีการละเล่น หรือการแสดงต่างๆ ที่สื่อความหมายในประเพณีโดยขบวนจะเคลื่อนจากโรงเรียนบ้านเหล่า ไปตามถนนสายเถินบุรี เข้าสู่สถานที่จัดงานสวนสาธารณะเมืองเถินซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน ระยะทางราว 5 กม.โดยจะมีคณะกรรมการคอยให้คะแนนการแสดงในริ้วขบวนตามจุดต่างๆ เมื่อทุกขบวนเคลื่อนมาครบทั้งหมด จะมีการตัดสินและมอบรางวัลบนเวทีชิงเงินรางวัลสูงสุดถึง 6,000 บาท มีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ และร่วมปล่อยกระทงนำ กระทงตาม กระทงปิดท้ายลงลอยในแม่น้ำวังเป็นปฐมฤกษ์ ชมบรรยากาศการจุดพลุไฟมากว่า 57 ดวง และปล่อยโคมไฟ 1,000 ดวง สร้างสีสันสวยงามบนท้องฟ้า แผลงอักษรชื่องาน และการประดับตกแต่งด้วยโคมไฟประดับรูปร่างต่างๆ สีสันสวยงามตระการตา ชมบรรยากาศการประกวดธิดานพมาศเมืองเถินรอบชิงชนะเลิศ สาวงามที่คว้าตำแหน่งธิดานพมาศเมืองเถิน จะได้รับเงินรางวัลสูงสุด 10,000 บาท พร้อมมงกุฎ ถ้วยเกียรติยศ และของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งมีวงดนตรีลูกทุ่งโรงเรียนเถินวิทยา และวงดนตรีชื่อดัง ขับกล่อมตลอดทุกค่ำคืน การจำหน่ายสินค้าโอท็อป และสินค้าราคาถูกมากมาย

             นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด กล่าวทิ้งท้ายว่า สำหรับผู้ที่สนใจ และอยากจะสมัครเข้าร่วมการประกวด ธิดานพมาศเมืองเถิน สามารถติดขอรับเอกสาร และสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ (054) 291520 ต่อ 19 ในวันและเวลาราชการ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามบรรยากาศการท่องเที่ยวในงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเริ่มเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว นอกจากจะได้มาท่องเที่ยวประเพณีลอยกระทงแล้วยังได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นในจังหวัดของภาคเหนือแล้ว ยังได้ใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าของฝากหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์กลับไปฝากทางบ้าน นับว่าคุ้มค่าที่สุดในแพ็คเก็จกระทงยี่เป็งครั้งนี้. 

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view