สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,004
Page Views 2,098,380
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทตล้อมแรดฝึกทำธูปหอมสมุนไพรไล่ยุง

ทตล้อมแรดฝึกทำธูปหอมสมุนไพรไล่ยุง

ทต.ล้อมแรด ฝึกทำธูปหอมสมุนไพรไล่ยุง

เมื่อเร็วๆ นี้ เทศบาลตำบลล้อมแรด จัดกิจกรรมอบรมการทำธูปหอมไล่ยุง ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหารและยา ตามโครงการสร้างเสริมความรู้แก่กลุ่มอาชีพ โดยมีประชาชน และผู้สนใจในเขตเทศบาลเข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก

     นายวัชระ กาวิละนันท์ รองนายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้มุ่งหวังเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ สร้างโอกาส และทางเลือกในการประกอบอาชีพ เพื่อเพิ่มรายได้ และลดรายจ่ายในครัวเรือน ให้แก่แม่บ้าน กลุ่มสตรี และประชาชนที่สนใจ อีกทั้งเป็นการลดปัญหาการว่างงาน ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเกิดความสามัคคีเป็นหมู่คณะ

      โดยการทำธูปหอมสมุนไพร เป็นการประยุกต์เอาพืชสมุนไพรที่หาได้ในท้องถิ่นบ้านเรา อาทิ ใบตะไคร้หอม ใบมะกรูด ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกกุนนาค ดอกสารพี ฯลฯ ซึ่งมีสรรพคุณทางยาที่แตกต่างกัน กลิ่นหอม ช่วยขับลม บำรุงธาตุ เป็นยาอายุวัฒนะ บางชนิดออกฤทธิ์ไล่แมลง ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อม นำมาตากให้แห้งแล้วนำมาบดหรือป่นให้ละเอียดจนเป็นผงฝุ่น แล้วนำมาผสมคลุกเคล้ากับแป้ง ปั้นขึ้นรูปกับไม้ แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิท นำไปใช้จุดไล่ยุงตามพื้นที่ต่างๆ เช่น ที่มืด มุมอับ ใต้โต๊ะ กลิ่นของควันธูปจะมีกลิ่นหอม ปราศจากสารพิษเจือปน สำหรับการทำธูปหอมสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหารและยาดังกล่าว เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการถ่ายทอดกันมาอย่างยาวนาน สมัยอดีตใช้จุดไล่ยุงหรือแมลงดูดเลือดตามคอกสัตว์เลี้ยง

        ทั้งนี้ธูปหอมสมุนไพร ปัจจุบันเป็นสินค้าที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะเป็นช่วงที่มีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ซึ่งลำพังการรณรงค์ให้ประชาชนกำจัดลูกน้ำยุงลายพาหะของโรค ตามอาคาร บ้านเรือน วัด และสถานที่ทำงาน ทุกๆ 7 วัน เพียงอย่างเดียว คงไม่พอ การป้องกันตนเองอย่างถูกวิธี โดยไม่ให้ถูกยุงลายกัดควบคู่กันไปด้วยจะเป็นการรณรงค์ที่ทำให้เกิดผลสัมฤทธิ์ยิ่งกว่า โดยเฉพาะการนำพืชสมุนไพรมาประยุกต์ใช้ในการทำธูปหอมไล่ยุง จะช่วยให้ทางบ้านประหยัดค่าใช้จ่าย และยังสามารถพัฒนาเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับครอบครัวอีกด้วย

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view