สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,607
Page Views 2,099,042
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทต.ล้อมแรด จัดงานสงกรานต์ปี๋ใหม่เมษา ผ้าขาวม้าก๊องใจ บรรยากาศคึกคัก

ทต.ล้อมแรด จัดงานสงกรานต์ปี๋ใหม่เมษา ผ้าขาวม้าก๊องใจ บรรยากาศคึกคัก

ทต.ล้อมแรด จัดงานสงกรานต์ปี๋ใหม่เมษา ผ้าขาวม้าก๊องใจ บรรยากาศคึกคัก

 

          สงกรานต์ปีนี้ เทศบาลตำบลล้อมแรด ได้ร่วมกับประชาชน 14 หมู่บ้านในเขตเทศบาล จัดงานขึ้น บริเวณสวนสาธารณะเมืองเถิน 2 วัน 2 คืน ตั้งแต่วันที่ 12-13 เมษายน 56 ที่ผ่านมา มีประชาชมาร่วมกิจกรรมกันล้นหลาม ร่วมกันสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณี สงกรานต์พื้นเมืองของชาวล้านนา โดยปีนี้กำหนดชื่อว่า สงกรานต์ปี๋ใหม่เมษา ผ้าขาวม้าก๊องใจ๋ สนุกสนาน คึกคัก

          โดยกิจกรรมในวันที่ 12 เมษายน วันแรกของงานเป็นการจัดกิจกรรมรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ มีผู้สูงอายุ 14 หมู่บ้านมาร่วมกิจกรรมกันกว่า 700 คน ภายในงานจัดให้มีกิจกรรมบายศรีสู่ขวัญผู้สูงอายุ กิจกรรมออกกำลังกายเชิงบำบัดด้วยตนเอง โดย อ.ทองเภา วงศ์ฟู ข้าราชการครูบำนาญ เป็นวิทยากรฝึกสอนมี 8 กระบวนท่าหลักๆ ช่วยบัดบัดรักษาอวัยวะภายในร่างกาย แล้วยังช่วยทำให้ลำปราณ กำลังวังชา ระบบหายใจ และระบบการเดินโลหิตหมุนเวียนตามปกติ จากนั้น นายจุมพร ชมพูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด ได้นำคณะผู้บริหาร และสมาชิกสภาเทศบาล เข้ารดน้ำขอพรผู้สูงอายุในบริเวณงาน พร้อมมอบ ผ้าขนหนู และผ้าขาวม้าเป็นของที่ระลึกปีใหม่พื้นเมืองของเทศบาลอีกด้วย ขณะเดียวกันภายในงานยังจัดให้มีกิจกรรมการแข่งขันวอลเล่ย์บอลชายหาด กิจกรรมประกวดก่อเจดีย์ทราย กิจกรรมประกวดอาหารพื้นเมือง 5 อย่าง อาทิ แกงขนุน ยำไก่บ้าน คั่วหมูเค็ม น้ำพริกอ่อง และแกงฮังเล และกิจกรรมแข่งขันกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุ ท่ามกลางบรรยากาศผู้มาเที่ยวงานเป็นจำนวนมาก

          วันที่ 13 เมษายน ถือเป็นไฮไลท์ของการจัดงาน เทศบาลตำบลล้อมแรด ได้รับเกียรติฯ จาก ท่านพินิจ จันทรสุรินทร์ นายกสมาคมนักรัฐศาสตร์แห่งประเทศไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยภริยา เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน โดยมี นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ นายอำเภอเถิน นายนิรันดร์ ปัญญาสิทธิ์ สมาชิกสภาจังหวัดลำปาง นายอภิสิทธิ์ สระปัญญา เลขานุการกรรมาธิการกระทรวงแรงงานประจำรัฐสภา และนายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมต้อนรับ ท่ามกลางบรรยากาศพี่น้องประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยในวันดังกล่าวกิจกรรมเริ่มขึ้นในช่วงเวลา 14.30 น. ขบวนแห่เทพีสงกรานต์นักษัตริย์ 12 ราศี พร้อมด้วยขบวนไม้ค้ำสลี ขบวนสลุงหลวง ที่มีบรรดาสาวงามแต่งกายผ้าพื้นเมืองเดินในขบวนร้องรำทำเพลงสร้างสีสัน ความสนุกสนานภายในงาน อีกทั้งหัวขบวนได้อัญเชิญ พระพุทธนวราชบพิทธ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานไว้เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเถิน ให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้สรงน้ำขอพรปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลปีใหม่เมือง

         ด้าน นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด กล่าวว่า ประเพณีสงกรานต์ เป็นประเพณีที่มีแสดงออกถึงการมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย ทั้งภาคราชการ และภาคเอกชน ประชาชนส่วนใหญ่มีทั้งบุตรหลานชาวเถิน ที่เดินทางกลับมายังภูมิลำเนา เพื่อร่วมงานประเพณีสงกรานต์ที่บ้านเกิด การรดน้ำขอพรผู้มีพระคุณ พรบิดา มารด ผู้สูงอายุ และผู้มีพระคุณ จึงเป็นการแสดงออกถึงความกตัญญูกตเวทิตา รวมถึงการได้ขอขมาลาโทษให้อภัยกันและกันที่ได้กระทำการไม่เหมาะไม่ควร ในแต่ละปีการจัดงานของเทศบาลตำบลล้อมแรด มีแนวความคิดหลากหลาย เพื่อให้ลดรอยต่อของคนทุกเพศ ทุกวัย หันมาร่วมมือกันสร้างความสมานสามัคคี เพื่อความเป็นปกติสุขของบ้านเมือง ภายใต้แนวความคิด เมืองเถินน่าอยู่ อีกทั้งเพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดของพี่น้องประชาชน และผลของการจัดงานจึงทำให้ประชาชนทั่วทุกแห่งเดินทางมาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้เป็นจำนวนมาก เรียกได้ว่าเป็นงานใหญ่ของอำเภอเถินไปแล้ว อย่างไรก็ตามงานสงกรานต์ดังกล่าว จึงยังเป็นงานประเพณีที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องจัดเป็นประจำทุกปี เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของชาวล้านนาให้คงไว้สืบไป.


  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view