สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,013
Page Views 2,098,389
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทต.ล้อมแรด จัดประกวดซุ้มประตูเมืองล้านนา ประเดิมงานประเพณีสงกรานต์

ทต.ล้อมแรด จัดประกวดซุ้มประตูเมืองล้านนา ประเดิมงานประเพณีสงกรานต์

ทต.ล้อมแรด จัดประกวดซุ้มประตูเมืองล้านนา ประเดิมงานประเพณีสงกรานต์วันแรกคึกคัก

           วันนี้ (11 เม.ย.56) ประเดิมต้อนรับเทศกาลท่องเที่ยว ประเพณีสงกรานต์พื้นเมืองล้านนา เกือบทั่วทุกภาค เริ่ม จัดงานกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เถิน ซึ่งเป็นประตูหน้าด่านโซนใต้ของจังหวัดลำปาง พบว่าขบวนรถช่องทางขาขึ้นมีขบวนรถวิ่งผ่านพื้นที่เป็นจำนวนมาก เพื่อกลับมายังบ้านเกิดของตนเอง ร่วมรดน้ำขอพร ปีใหม่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 12 – 16 เมษายนนี้

           ในปีนี้ เทศบาลตำบลล้อมแรด กำหนดจัดงานประเพณีสงกรานต์ภายใต้ชื่อ ปี๋ใหม่เมษา ผ้าขาวม้าก๊องใจ๋ จำนวน 2 วัน ระหว่างวันที่ 12-13 เมษายน นี้ มีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย บริเวณสวนสาธารณะเมืองเถิน อาทิ การแข่งขันก่อเจดีย์ การแข่งขันกีฬาพื้นบ้านผู้สูงอายุในงานวันผู้สูงอายุ การแข่งขันกีฬาวอลเล่ย์บอลชายหาด รวมถึงพิธีรดน้ำขอพรปีใหม่ผู้สูงอายุ ที่มีอายุตั้ง 60 ปี ขึ้นไป กว่า 700 คน และขบวนแห่นักษัตร 12 ราศี ขบวนสลุงหลวง ขบวนไม้ค่ำสลี ถนนสายเถินบุรีเพื่อสร้างสีสันบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ของชายไทยล้านนา นอกจากนี้ เทศบาลตำบลล้อมแรด ยังได้จัดให้มีการแข่งขันประกวดซุ้มประตูป่า หรือซุ้มประตูเมืองล้านนา เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชน หมู่บ้าน ตัวแทนห้างร้าน และผู้สนใจ สมัครเข้าร่วมกิจกรรม เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมกันหันมาอนุรักษ์ศิลปะพื้นบ้าน ขนบธรรมเนียมประเพณี การทำซุ้มประตูป่า ที่ยึดถือปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน โดยใช้วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายและหาง่ายในชุมชนมาประดิษฐ์ประดับประดาตกแต่งซุ้มให้มีความสวยงามทั้งนี้ซุ้มประตูป่า ตามธรรมเนียมประเพณีไทยล้านนา เป็นสิ่งบอกทางเข้า ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม ที่ใช้ประกอบพิธี หรือสถานที่      อันศักดิ์สิทธิ์ ประดับด้วยต้นกล้วย ต้นอ้อย ทางมะพร้าว ตุง กองทราย หม้อน้ำดื่ม และไม้ดอกสีสันต่างๆ ซึ่งมักจะนิยมทำกันในช่วงประเพณีลอยกระทง และสงกรานต์ โดยในช่วงสงกรานต์ก็จัดให้มีพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปประดิษฐานที่ซุ้มประตูป่า เพื่อได้ร่วมกันสรงน้ำพระขอพรปีใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคล 

           ล่าสุดคณะกรรมการได้ตรวจประเมินให้คะแนนผู้เข้าร่วมประกวดดังกล่าวแล้ว ผลการตัดสินมีดังนี้ รางวัลชนะเลิศได้แก่ ทีมคณะศรัทธาหมู่ 13 วัดดอนทราย รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์สาขาเถิน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีมคณะศรัทธาวัดเวียง และรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แด่ ทีมคณะศรัทธาวัดท่านาง และนางเกศรา จีโนเขียว หมู่ 5 บ้านเหล่า ได้รับเงินรางวัล พร้อมเกียรติบัตรไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view