สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,977,905
Page Views 2,098,281
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน 2555

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน 2555ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมสืบสานตำนานยี่เป็งเมืองเถิน 2555                               

              

         เทศบาลตำบลล้อมแรด ร่วมกับชุมชนในเขตเทศบาล จัดงานประเพณีลอยกระทง เชิญชวนประชาชนร่วมกัน   สืบสานตำนานกระทงยี่เป็งเมืองเถิน ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 27-28 พฤศจิกายน 2555 บริเวณสวนสาธารณะเมืองเถิน ร่วมอนุรักษณ์ศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

           นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า หากเอ่ยถึงประเพณีลอยกระทง “เผาเทียน เล่นไฟ” หลายคนคงนึกถึงกรุงเก่าสุโขทัยธานี ถ้าเป็นงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง หลายคนจะนึกไปถึงจังหวัดตาก ที่ใช้กะลามาเป็นกระทงเป็นพันๆ ใบ ลอยในคืนวันเพ็ญ แต่ถ้าเป็นงานประเพณี “ลอยกระทงงานยี่เป็ง” ทุกคนต้องนึกถึงเมืองเชียงใหม่เมืองล้านนา ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล หรือวันเพ็ญ เดือนยี่ของชาว ล้านนา ตรงกับวันเพ็ญเดือน 12 ของภาคกลาง อันเป็นช่วงปลายฤดูฝน ต้นฤดูหนาว อากาศ ปลอดโปร่งท้องฟ้าแจ่มใส ธรรมเนียม ปฎิบัติของชาวล้านนาอย่างหนึ่งนอกเหนือจากการลอยกระทงในแม่น้ำก็คือ การจุดประทีปโคมลอยขึ้นไปสว่างไสวบนท้องฟ้า โดยมีคติความเชื่อว่า เพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณี บนสรวง สวรรค์ หรือบ้างก็เชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ หรือสะเดาะเคราะห์ ให้เกิดความเป็นมงคลแก่ชีวิตในปีนี้ คณะผู้บริหารเทศบาล ก็ได้หารือร่วมกับหน่วยงานราชการหลายฝ่าย และสมาชิกสภาเทศบาล เพื่อปรับรูปแบบการนำเสนอกิจกรรมให้มีความหลากหลาย โดยเน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย ได้ถ่ายทอดองค์ความรู้ ภูมิปัญญาท้องถิ่นจากบรรพบุรุษสู่ลูกลาน เด็ก เยาวชน และที่สำคัญใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะต้อทำจากเศษวัสดุที่ย่อยสลายได้ หาได้ง่ายในท้องถิ่น  การจัดงานแบ่งกิจกรรมเป็น 2 วัน กับอีก 1 คืน ตามงบประมาณที่ตั้งไว้

          วันแรกของงานกิจกรรมเริ่มขึ้นช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ประกวดโคมลอย ชิงเงินรางวัลพร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตร เงินรางวัลสูงสุด 2,500 บาท ซึ่งต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด อาทิ ลวดลายความสวยงาม เทคนิคลูกเล่น การปล่อยหาง ทิศทางการขึ้นของโคม รวมถึงการแสดงของกองเชียร์ ส่วนโคมจะต้องต้องทำมาจากกระดาษว่าว หรือกระดาษชนิดที่ลอยได้ 8 โหล หรือขึ้นไป ส่วนช่วงบ่ายจัดประกวด กระทงประดิษฐ์ ประเภทสวยงาม ชิงเงินรางวัลสูงสุด 2,000 บาท แบ่งการแข่งขันเป็น 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นปฐมวัย ตั้งแต่ 3-5 ปี ร่วมกับผู้ปกครอง รุ่นประถมศึกษา รุ่นมัธยมศึกษา/อาชีวศึกษา และรุ่นประชาชนทั่วไป โดยเส้น

          ผ่านศูนย์กลางกระทงต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดเริ่มตั้งแต่ 6 นิ้วขึ้นไป นอกจากจะประดิษฐ์ด้วยเศษวัสดุธรรมชาติทำให้สวยงามแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดต้องลอยน้ำได้ด้วย ซึ่งคะแนนที่คณะกรรมการตัดสินจะวัดใจกันตรงที่หลักเกณฑ์นี้  เป็นประการสำคัญ  ส่วนภาคค่ำก็จะมีการถวายผ้าป่าทางน้ำเพื่ออุทิศส่วนกุศล ถวายแด่พระสงฆ์เป็นปฐมฤกษ์ จากนั้นบนเวทีกลางจะประกวดธิดานพมาศ รอบคัดเลือก โดยผู้สมัครจะต้องเป็นสาวงามที่ไม่ผ่านการสมรส มีอายุระหว่าง 17-25 ปี ส่วนสูงไม่ต่ำกว่า 160 เซนติเมตร สัญชาติไทย ไม่จำกัดวุฒิศึกษา ต้องเป็นผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในเขตอำเภอเถิน และไม่เคยได้รับตำแหน่งในการประกวดธิดานพมาศ ประจำปี 2554 มาก่อน และหลักเกณฑ์ต่างๆ ตามที่กองประกวดกำหนด โดยผู้สมัครต้องแจ้งสปอนเซอร์ หรือหน่วยงานที่ส่งเข้าประกวดต่อกองประกวด ซึ่งในรอบคัดเลือกจะตัดสินให้เหลือสาวงามเพียง 10 คน เพื่อเข้าประกวดในรองชิงชนะเลิศ ในวันที่ 28 พฤศจิกายน คืนสุดท้ายของงาน ผู้ชนะการประกวดตำแหน่งธิดานพมาศจะได้รับเงินรางวัลสูงสุด 10,000 บาท พร้อมมงกุฎ สายสะพาย ถ้วยเกียรติยศ และของรางวัล นอกจากนี้ยังมีตำแหน่งรองชนะเลิศ ตำแหน่งธิดาผิวเนียน ตำแหน่งธิดาบุคลิกภาพดี ตำแหน่งขวัญใจมหาชน และตำแหน่งผู้อนุรักษ์ประเพณีดีเด่น  ซึ่งขณะนี้ได้กองการศึกษาเทศบาลตำบลล้อมแรด เปิดรับสมัครไปจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555  

          นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยอีกว่า ส่วนวันที่สองกิจกรรมเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น.ประกวดขบวนกระทงใหญ่จากชุมชน และโรงเรียนในเขตเทศบาล ปีนี้มีส่งขบวนเข้าร่วมแข่งขัน 18 ขบวน ชิงเงินรางวัลสูงสุด 6,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และเกียรติบัตร โดยหลักเกณฑ์การจัดทำกระทงใหญ่ให้อิสระในการออกแบบ และวัสดุในการตกแห่ง เน้นความสูงไม่เกิน 5 เมตร กว้างไม่น้อยกว่า 2.5 เมตร และยาวไม่น้อยกว่า 3 เมตร โดยจะต้องประดับด้วยโคมไฟ แสงสว่าง สีสันสวยงาม และจะต้องมีริ้วขบวนนำหน้ากระทง มีการละเล่น หรือการแสดงต่างๆ ไม่น้อยกว่า 50 คน แต่งกายสื่อความหมายในประเพณี โดยขบวนจะเคลื่อนออกจากโรงเรียนบ้านเหล่า ในเวลา 18.00 น.โดยประมาณ ไปตามถนนสายเถินบุรี เคลื่อนเข้าสู่สวนสาธารณะเมืองเถิน ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน จากนั้นจะมีพิธีเปิดโดย ท่านนายอำเภอเถิน ชมบรรยากาศจุดพลุไฟ 56 ดวง และปล่อยโคมไฟ 500 ดวง สร้างสีสันบนท้องฟ้า และกิจกรรมประกวดธิดานพมาศในรอบตัดสิน ตลอดทุกค่ำคืนก็จะมีการแสดงดนตรี การจำหน่ายสินค้าโอท็อป และสินค้าราคาถูกมากมาย

          สำหรับผู้ที่สนใจ และอยากจะสมัคร่เข้าร่วมการประกวดในกิจกรรมครั้งนี้ ก็สามารถติดต่อขอรับเอกสารการสมัครโดยตรงได้ที่เทศบาลตำบลล้อมแรด ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามบรรยากาศการท่องเที่ยวในงานประเพณีลอยกระทงยี่เป็งปีนี้ คาดว่าจะมีประชาชน และนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเริ่มเข้า    สู่ช่วงฤดูหนาวแล้ว นอกจากจะได้มาท่องเที่ยวประเพณีลอยกระทงแล้วยังได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นในจังหวัดของภาคเหนือแล้ว ยังได้ใช้จ่ายเงินซื้อสินค้าของฝากหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์กลับไปฝากทางบ้าน นับว่าคุ้มค่าที่สุดในแพ็คเก็จกระทงยี่เป็งครั้งนี้. 

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view