สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,636
Page Views 2,099,071
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

เทศบาลตำบลล้อมแรด รณรงค์กินร้อนช้อนกลางล้างมือปลอดภัยจากโรคมือเท้าปาก

เทศบาลตำบลล้อมแรด รณรงค์กินร้อนช้อนกลางล้างมือปลอดภัยจากโรคมือเท้าปาก

เทศบาลตำบลล้อมแรด รณรงค์กินร้อนช้อนกลางล้างมือปลอดภัยจากโรคมือเท้าปาก

          นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคมือเท้าปาก หรือ (Hand foot and mouth disease) ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขถือเป็นโรคประจำถิ่นที่เกิดขึ้นทั่วโลก และเกิดในเด็กอายุน้อยกว่า 10 ปี เกิดจากเชื้อไวรัสหลายชนิด โดยในกลุ่มเอ็นเทอโรไวรัส สายพันธุ์เอ็นเทอโรไวรัส71 ทำให้มีอาการรุนแรง และเสียชีวิตได้ อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถป้องกันได้ โดยเน้นเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลและสิ่งแวดล้อมสะอาด

          โดยรายงานของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 21 กรกฎาคม 2555 พบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก ทั่วประเทศ รวม 14,452 ราย ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยสงสัยเป็นโรค มือ เท้า ปาก ที่มีอาการรุนแรงอยู่หลายราย บางรายเสียชีวิตแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างรอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญตามมาตรฐานของระบบเฝ้าระวังเพื่อยืนยันการวินิจฉัยโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 5 อันดับแรก คือ พะเยา เชียงราย ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี และ ระยอง ส่วนสถานการณ์ของโรคมือ เท้า ปาก ในสถานศึกษา ขณะนี้ พบผู้ป่วยในโรงเรียนอนุบาลและประถมศึกษาในหลายจังหวัดทั่วประเทศ เช่น กรุงเทพมหานคร กำแพงเพชร ราชบุรี สระแก้ว อุบลราชธานี อำนาจเจริญ โดยหลายโรงเรียนได้ดำเนินการปิดเรียน เพื่อทำความสะอาด และลดการแพร่กระจายเชื้อแล้ว สำหรับโรงเรียนในพื้นที่ จ.ลำปาง ล่าสุดยังไม่มีรายงานเด็กป่วยด้วยโรคมือเท้าปากเกิดขึ้นแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ควรประมาท ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของทุกคนในการดูแล และเฝ้าระวังโรคมือเท้าปากที่อาจจะเกิดขึ้นในพื้นที่ซึ่งอาการของโรคมือเท้าปากสังเกตด้วยวิธีง่ายๆ คือเด็กจะมีตุ่มใสขึ้นกระจัดกระจายบริเวณมือ เท้า ทั้งหน้ามือและหลังมือ รวมถึงตุ่มใสๆ ในช่องปาก โดยต่ำน้ำเหล่านี้จะทำให้เด็กมีอาการเจ็บปวด เมื่อตุ่มแตกจะเป็นแผลเล็กๆ และจะแห้งเองภายใน 1 สัปดาห์ นอกจากนี้อาจจะมีอาการของไข้ร่วมด้วย ทำให้เบื่ออาหาร อาเจียน ในรายที่สุขภาพอ่อนแอจะมีอาการคล้ายไข้หวัด มีน้ำมูกไหล เจ็บคอ ไอ จาม ร่วม ก่อนจะมีผื่นดังกล่าวตามมาในระยะเวลา 3-5 วัน นับแต่ได้รับเชื้อ

          โรคชนิดนี้จะติดต่อกันได้ง่าย โดยเชื้อจะเข้าสู่ร่างกายโดยผ่านระบบทางเดินหายใจ และทางเดินอาหารเป็นหลัก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ผู้ป่วย หรือสถานที่มีผู้ป่วยอยู่ก่อน ควรจัดหาผ้าปิดจมูกป้องกันการสูดลามหายใจ หรือเชื้อโรคที่ปะปนมากับอาการไอ หรือจามใส่กัน แม้แต่การสัมผัสตุ่มที่มีเชื้อมีโอกาสที่จะได้รับเชื้อเข้าปากและจมูกและสามารถติดต่อกันได้

          อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถป้องกันได้โดยเน้นการดูแลสุขภาพอนามัยของเด็ก ให้เด็กล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัส หรือ เล่นกับเพื่อนที่ป่วยเป็นโรค รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ สะอาด โดยเน้นใช้ช้อนกลาง และหมั่นล้างมือเป็นประจำ รวมถึงฝึกให้เด็กรับประทานผัก และผลไม้เพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย สำหรับผู้ปกครองที่สงสัยว่าบุตรหลานของท่านจะมีอาการของโรคมือเท้าปาก ก็ให้รีบพาไปพบแพทย์โรงพยาบาล หรือสถานีอนามัยใกล้บ้านเพื่อทำการรักษาให้หายเป็นปกติ

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view