สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 07/01/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,978,693
Page Views 2,099,128
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

เทศบาลตำบลล้อมแรดจัดตั้งศูนย์อำนวยความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัย

เทศบาลตำบลล้อมแรดจัดตั้งศูนย์อำนวยความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัย

เทศบาลตำบลล้อมแรดจัดตั้งศูนย์อำนวยความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัย

           นายจุมพร  ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า อิทธิพลของความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นที่พัดมาจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมพื้นที่ประเทศไทยตอนบน ทำให้หลายจังหวัดมีอากาศหนาวเย็น โดยสภาพอากาศที่แห้งยังทำให้ต้นไม้ผลัดใบร่วงหล่น วัชพืชล้มตาย และมีลมพัดแรง จึงเสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้ลุกลามทำความเสียหายกับพื้นที่การเกษตร หัวไร่ปลายนา บ้านเรือนประชาชนในพื้นที่  และยากต่อการควบคุม ขณะนี้เทศบาลตำบลล้อมแรดได้จัดตั้งศูนย์อำนวยความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัย และออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในพื้นที่ เนื่องจากระยะนี้จนถึงเดือนเมษายนของทุกปี อากาศจะมีความแห้งแล้ง อาจเกิดอัคคีภัย และไฟลามทุ่งได้ง่าย

           นายจุมพร เปิดเผยว่า สถิติการเกิดอัคคีภัยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์   พฤษภาคมในระยะ 3 ปี ที่ผ่านมา พบว่าเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้หลายครั้ง โดยร้อยละ 90 เป็นพื้นที่เกษตรกรรมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ร้อยละ19 เป็นถนนสาธารณะ และร้อยละ 1 อยู่ในพื้นที่อยู่อาศัย แต่ยังไม่ปรากฏจำนวนผู้เสียชีวิต โดยสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความประมาทเลินเล่อ ส่วนการคาดการณ์ปัญหาอัคคีภัยในปีนี้ คาดว่าสถานการณ์ จะมีแนวโน้มรุนแรงเพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว กลางวันอากาศร้อนอบอ้าว และหนาวเย็นในเวลากลางคืน ซึ่งลักษณะอากาศเช่นนี้ทำให้พันธุ์ไม้ยืนต้น พืชล้มลุกบางชนิดผลัดใบ และเป็นเชื้อเพลิงลุกติดไฟได้ง่าย

           นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดอีกเผยว่า เพื่อให้สถานการณ์ดังกล่าวลดลง เทศบาลตำบลล้อมแรด ได้ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้ลดการเผาฟางข้าว และหญ้ารกริมทาง หรือหากจำเป็นต้องเผาขยะมูลฝอย ใบไม้แห้ง ควรเผาในที่โล่งแจ้ง ส่วนผู้ที่ก่อกองไฟคลายหนาว เมื่อผิงเสร็จควรใช้น้ำดับไฟให้สนิท เพื่อป้องกันประกายไฟลุกไหม้ ส่วนบ้านเรือนประชาชนให้หมั่นตรวจสอบสายไฟเก่า และมีขนาดเล็กอาจเสื่อมสภาพควรเปลี่ยนไปใช้สายไฟที่มีความปลอดภัยสูง ให้ปิดสวิตช์ไฟ และถอดปลั๊กไฟฟ้าทุกครั้งหลังการใช้งาน รวมทั้งไม่ควรเสียบปลั๊กไฟหลายอันบนเต้าเสียบเดียวกัน เพราะอาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้  สำหรับหมู่บ้านชุมชนที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น และชุมชนที่บ้านเก่าแก่ เป็นอาคารไม้ ให้ระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยเป็นกรณีพิเศษ  โดยเฉพาะการจุดธูปเทียนบูชาพระภายในที่อยู่อาศัยควรปักไว้ในที่ปลอดภัย เช่น กระถางธูป เชิงเทียน และควรดับให้สนิททุกครั้ง ก่อนออกจากบ้าน ทั้งนี้หากเกิดเหตุ สาธารณภัยดังกล่าวขึ้นให้แจ้งขอรับความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์อำนวยความช่วยเหลือ และเฝ้าระวังปัญหาอัคคีภัย เทศบาลตำบลล้อมแรด หมายเลขโทรศัพท์ 054-291512, 291199 หรือโทรศัพท์มือถือระบบจีเอสเอ็ม กดสายตรง 199 เจ้าหน้าที่ได้จัดกำลัง เครื่องมือ พร้อมรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง 

/////////////////////////////////////////////////////////////////

ข่าวประชาสัมพันธ์ (งานประชาสัมพันธ์ งานวิชาการและแผนงาน สำนักปลัดเทศบาล)
เทศบาลตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง โทร.054-291520
www.lomrad.com

อรุณธวัฒน์ ภาพ/ข่าว
ณัฐสิทธิ์ เผยแพร่
------------------------------------

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view