สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 14/12/2018
สถิติผู้เข้าชม 1,965,467
Page Views 2,081,449
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ลำปาง-จัดโครงการทำนาปรังช่วยเกษตรกรหลังถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก

ลำปาง-จัดโครงการทำนาปรังช่วยเกษตรกรหลังถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก

ลำปาง-จัดโครงการทำนาปรังช่วยเกษตรกรหลังถูกน้ำท่วมเสียหายหนัก

               ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง เช้าวันนี้ นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เดินทางเข้าพบปะตัวแทนกลุ่มเกษตรกรชาวตำบลล้อมแรด ที่บริเวณทุ่งแม่ฮ่อง หมู่ 5 บ้านเหล่า ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการทำนาปรัง ประจำปี 2554-2555และประกอบพิธีหว่านข้าวนาปรังเป็นปฐมฤกษ์ เนื่องจากเป็นโครงการต้นแบบในการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มเกษตรกรเกือบทั้งตำบล ภายหลังวิกฤตมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ ทำให้นาข้าวพื้นที่กว่า 500ไร่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย เกษตรกรที่ยึดอาชีพทำนาเป็นรายได้หลัก ในพื้นที่ 8หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านท่าเมล์ บ้านเหล่า บ้านท่านาง บ้านล้อมแรด บ้านอุมลอง บ้านเวียง บ้านสบคือ และบ้านหนองเตา กว่าร้อยละ 90ประสบปัญหาขาดทุน และหนี้สิน

           นายจุมพรฯ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยว่า ปีนี้เทศบาลฯ ได้จัดโครงการทำนาปรังขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวเกษตรกรใน 8หมู่บ้าน ที่ถูกน้ำท่วมเสียหายอย่างหนัก เกษตรกรจะได้มีผลผลิตเพิ่ม มีรายได้หมุนเวียนในครอบครัว และไม่ต้องไปหางานทำในต่างจังหวัด โดยขณะนี้ได้จัดหาเมล็ดพันธุ์ข้าวเปลือก พิษณุโลก 2 กว่า 10 ตัน ซึ่งเป็นข้าวพันธุ์ดีมีอายุเก็บเกี่ยว105 วัน แจกให้กับเกษตรกรได้นำไปหว่านในนาข้าวในพื้นที่ใกล้แหล่งชุ่มน้ำ และพื้นที่การชลประทานสถานีสูบน้ำระบบไฟฟ้า พื้นที่กว่า 450 ไร่  หากเกษตรกรได้เพาะปลูกในช่วงระยะนี้ จะเก็บเกี่ยวในช่วงปลายเดือนเมษายนข้างหน้า ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีผลผลิตข้าวไว้บริโภคในครัวเรือน มีรายได้หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี โดยไม่ต้องไปรับจ้างต่างถิ่น  สามารถพึ่งพาตนเองได้ และช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร ได้มีอำนาจการต่อรองจากพ่อค้าคนกลางได้มากขึ้น ทั้งนี้โครงการที่จัดขึ้น เทศบาลได้จัดหาแหล่งเงินทุนกู้ยืมปลอดดอกเบี้ย เป็นค่าดำเนินการต่างๆ อาทิ ค่าปุ๋ย ค่าจ้างหว่านไถในราคาถูก อีกทั้งยังช่วยสนับสนุนค่าไฟฟ้าสถานีสูบน้ำในอัตรา ร้อยละ 60 ลดต้นทุนปลูกข้าวนาปรังครั้งนี้อีกด้วย 

/////////////////////////////////////////////////////////////////

ข่าวประชาสัมพันธ์  (งานประชาสัมพันธ์ งานวิชาการและแผนงาน สำนักปลัดเทศบาล) เทศบาลตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง โทร.054-291520 www.lomrad.com

อรุณธวัฒน์ ภาพ/ข่าว ณัฐสิทธิ์ เผยแพร่ ------------------------------------

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view