สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/03/2009
ปรับปรุง 14/12/2018
สถิติผู้เข้าชม 1,965,458
Page Views 2,081,437
 

เมนู

 
ตลาดงานกรมจัด
ศูนย์ข่าวสารตลาดแรงงานจังหวัดลำปาง

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงาน “ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถิน ประจำปี 2554

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงาน “ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถิน ประจำปี 2554

ทต.ล้อมแรด ขอเชิญร่วมงาน ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถิน ประจำปี 2554  

 

เทศบาลตำบลล้อมแรด เน้นความหลากหลาย ร่วมสืบสานประเพณีศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นในงาน ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถิน ปี 2554 ร่วมแข่งขัน และรับชมการปล่อยโคมลอย แข่งขันประดิษฐ์กระทงเล็ก ขบวนแห่กระทงใหญ่ ประกวดธิดานพมาศเมืองเถิน การแสดงดนตรีศิลปินนักร้องล้านนา และการออกร้านจำหน่ายสินค้าราคาถูกมากมาย

 

นายจุมพร ชมภูรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลล้อมแรด เปิดเผยถึงรายละเอียดการจัดงานประเพณีลอยกระทงของเทศบาลตำบลล้อมแรดในปีนี้ ซึ่งกำหนดให้ใช้ชื่อว่า ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถิน แทนป๋าเวณียี่เป็งเมืองเถิน เพื่อสะท้อนให้ประชาชนเห็นความสำคัญของวันลอยกระทง เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ขนบวัฒนธรรม จารีตประเพณีเก่าแก่ และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวล้านนา ที่ยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมา ซึ่งเชื่อว่าการลอยกระทงจะได้บูชารอยพระพุทธบาทบูชาพระอุปคุตอรหันต์หรือพระมหาสาวกพระพุทธเจ้า เพื่อสะเดาะเคราะห์ ขอขมาพระแม่คงคาที่ได้มีน้ำใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค ได้ขออโหสิกรรมที่ครั้งหนึ่งอาจจะเคยได้ทิ้งสิ่งปฏิกูลมูลฝอยลงในแม่น้ำคูคลอง ซึ่งจะนำไปสู่การร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีแม่น้ำใสสะอาดเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยกำหนดจัดงาน 2 วัน ระหว่างวันที่ 9 10 พฤศจิกายน 2554 บริเวณสวนสาธารณะเมืองเถิน

 

โดยได้ฟื้นเอาวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ปฏิบัติกันมาจัดทำเป็นกิจกรรมการแข่งขันต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมแข่งขัน และประกวดต่างๆ อย่างหลากหลาย ของรางวัลมากมาย แบ่งการแข่งขันออกเป็น  2 วัน 1 คืน โดยในวันที่ 9 พ.ย.ภาคเช้าร่วมชม และให้กำลังใจทีมเข้าแข่งขันลอยโคมจากหมู่บ้าน ร่วมกับวัดต่างๆ ในเขตเทศบาล และการแข่งขันประดิษฐ์กระทงเล็กที่เน้นทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่ายในท้องถิ่น โดยปราศจากการใช้โฟมซึ่งย่อยสลายได้ยาก โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 รุ่นได้แก่ รุ่นปฐมวัย ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และรุ่นประชาชน ส่วนภาคกลางคืนร่วมส่งแรงเชียร์ให้กำลังใจผู้เข้าประกวดธิดานพมาศรอบคัดเลือก จากบรรดาสาวงามที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่อำเภอเถิน ส่วนในวันที่ 10 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป ชมขบวนแห่กระทงใหญ่ ที่มีการประดับโคมไฟ สร้างสีสัน และการตกแต่งจากเศษวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น ในแต่ละริ้วขบวนจะมีผู้เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 50 คน ซึ่งกำหนดให้มีการละเล่น หรือการแสดงต่างๆ ที่เป็นอัตลักษณ์ของแต่ละหมู่บ้าน เพื่อสร้างสีสัน สวยงาม ตระการตา โดยเคลื่อนขบวนจากโรงเรียนบ้านเหล่าไปตามถนนเถินบุรี เข้าสู่บริเวณสถานที่จัดงาน จากนั้นในเวลา 21.00 น.ชมพิธีเปิดงานยิ่งใหญ่อลังการ จาก นายสมเกียรติ ตันตระกูล นายอำเภอเถิน พร้อมปล่อยโคมลอย พลุไฟ และแผลงอักษร นับ 100 ดวง ภาคกลางคืนรับชมและให้กำลังใจการตัดสินธิดานพมาศเมืองเถิน และการแสดงนาฏศิลป์ของกลุ่มเยาวชน การแสดงดนตรีศิลปินนักร้องล้านนาจากวงเทิดไท และการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านราคาถูกตลอดทุกค่ำคืน

 

อย่างไรก็ตามเทศบาลตำบลล้อมแรด ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวทุกท่าน ร่วมงานประเพณีลอยกระทง ในงาน ฮักฮีต สานฮอย ลอยกระทงเมืองเถินในวันที่ 9 และ 10 พฤศจิกายนนี้ ที่บริเวณสวนสาธารณะเมืองเถิน และร่วมลงลอยกระทง ไหลประทีปในคืนวันเพ็ญเดือน 12 ริมฝั่งแม่น้ำวังสวนสาธารณะเมืองเถิน ร่วมชม และให้กำลังใจผู้เข้าร่วมแข่งขัน และเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นราคาถูกมากมายภายในงาน หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์เผยแพร่ 054-291520 ต่อ 21 ในวันและเวลาราชการ.

/////////////////////////////////////////////////////////////////

ข่าวประชาสัมพันธ์  (งานประชาสัมพันธ์ งานวิชาการและแผนงาน สำนักปลัดเทศบาล)
เทศบาลตำบลล้อมแรด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง โทร.054-291520
www.lomrad.com

อรุณธวัฒน์ ภาพ/ข่าว
ณัฐสิทธิ์ เผยแพร่
------------------------------------

  Copyright 2005-2012 เทศบาลตำบลล้อมแรด All rights reserved.
view